Thiết kế danh thiếp

mục lục

  Danh thiếp là gì?

  Danh thiếp hay còn gọi là card visit, name card hay business card... là một ấn phẩm được thiết kế để cung cấp thông tin giới thiệu về một cá nhân, một công ty hay tổ chức nào đó đến với khách hàng.

  Danh thiếp thường được in trên giấy, có kích thước thông dụng là 5,5 × 9,0 cm. Tuy nhiên, cũng có một số thiết kế danh thiếp sử dụng ở kích thước khác để tạo ấn tượng, và dù kích thước thế nào cũng phải đảm bảo yếu tố gọn nhẹ và truyền đạt đầy đủ thông tin đến với người tiếp nhận danh thiếp.

  Tầm quan trọng của danh thiếp

  Trong thời đại công nghệ và kỹ thuật số như ngày nay, nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ rằng danh thiếp không còn quan trọng nữa vì thông tin liên hệ của đối tác kinh doanh và khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang web hoặc các công cụ mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram và LinkedIn. Tuy nhiên, danh thiếp vẫn là một công cụ quan trọng trong bất kỳ chiến lược marketing nào: nó làm cho mối quan hệ kinh doanh đó trở nên chuyên nghiệp hơn và sau đó phát triển mạnh mẽ hơn trong các giai đoạn sau.

  Danh thiếp là vật không thể thiếu trong giao tiếp hiện đại. Danh thiếp đồng thời cũng là một phần không thể thiếu trong bộ hệ thống nhận diện thương hiệu, đặc biệt danh thiếp đóng vai trò quyết định bộ mặt của khâu giao tiếp khách hàng, vì thế, sử dụng một danh thiếp với thiết kế ấn tượng sẽ tạo được dấu ấn mạnh mẽ đầu tiên đối với khách hàng, cũng như thể hiện được sự tôn trọng khách hàng trong quá trình giao tiếp.

  Một số loại danh thiếp phổ biến

  - Danh thiếp kinh doanh: Có thiết kế nhỏ gọn, thông tin liên lạc ngắn gọn nhưng đầy đủ, thường in thêm biểu tượng công ty, thích hợp với nhân viên kinh doanh hay giám đốc doanh nghiệp khi đi gặp khách hàng.

  - Danh thiếp được thiết kế phá cách: Thường thích hợp với cuộc gặp chớp nhoáng, không có chủ đích từ trước. Thiết kế danh thiếp này thường phá cách hay vui nhộn, tạo ấn tượng cho người nhận. Phù hợp doanh nghiệp startup muốn hướng đến khách hàng trẻ, hiện đại.

  - Danh thiếp trình bày kỹ năng: Sử dụng để giới thiệu về công việc, kỹ năng nổi bật, vị trí đang làm. Danh thiếp dạng này phù hợp với cá nhân hay công ty nhỏ hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như đồ họa hay nhiếp ảnh.

  - Danh thiếp được thiết kế đặc biệt: Có thiết kế khác lạ, không theo khuôn mẫu chữ nhật của danh thiếp truyền thống, cũng không nhất thiết làm bằng giấy. Hình dáng danh thiệp không hề có khuôn mẫu nào mà phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn. Dạng danh thiếp này phù hợp với công ty hoạt động trong lĩnh vực có tính cạnh tranh cao, những người muốn nổi bật giữa công chúng.

  Vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là họ không biết được cách nào để thiết kế card visit cho đúng. Vì danh thiếp đóng vai trò quan trọng trong xây dựng thương hiệu, giúp khách hàng biết tìm bạn ở đâuw khi họ cần. Ngoài ra, còn giúp bạn mở rộng khách hàng tiềm năng, khi họ cần dịch vụ công ty bạn thì thông tin trên danh thiếp sẽ là lựa chọn đầu tiên.

  Mặc dù có sự đa dạng về chủng loại hay mục đích sử dụng nhưng luôn có những nguyên tắc khi thiết kế danh thiếp luôn cần được tuân thủ. Những nguyên tắc này thường dựa trên xu hướng thiết kế đồ họa, đối tượng mà danh thiếp hướng đến và chủ sở hữu danh thiếp là ai.

  Các nguyên tắc khi thiết kế danh thiếp

  Làm danh thiếp trở nên thuận tiện

  Một tấm danh thiếp cần độc đáo nhưng cần đạt hiệu quả truyền thông và điều quan trọng nhất là thuận tiện khi khách hàng sử dụng. Câu hỏi quan trọng cần đặt ra là:

  Đối tượng mà danh thiếp hướng đến có dễ tiếp cận nó khi cần không?

  Thiết kế danh thiếp đơn giản

  Mặc dù danh thiếp với hình đặc biệt như ngôi sao hay tam giác sẽ tăng sự đáng nhớ cho danh thiếp nhưng chúng không thuận tiện khi mang theo. Có thể nghĩ đó là phá cách, là ấn tượng nhưng nó không phù hợp với người nhận làm kinh doanh nghiêm túc, người thành đạt. Đôi khi, một tấm danh thiếp tiêu chuẩn sẽ luôn mang lại hiệu quả hơn.

  Nếu đã lựa chọn phong cách độc đáo cho danh thiếp thì nên xem xét cách khác để tăng sự tiện lợi cho card visit. Chẳng hạn như biến nó thành thẻ treo chìa khóa hay thêm công dụng độc đáo khác…

  Chọn lọc thông tin

  Bất kể hình dạng của danh thiếp thế nào, mục đích sử dụng là gì thì có một điều cần tuân thủ: danh thiếp cần nhỏ gọn. Điều này có nghĩa là không đủ diện tích trên danh thiếp cho thông tin muốn truyền đạt.

  Thiết kế danh thiếp với đầy đủ thông tin

  Đó là lý do vì sao cần chọn lọc, xem xét thông tin cần thiết rồi in lên danh thiếp. Một số doanh nghiệp còn thêm logo, tên công ty, chi tiết liên lạc và một mô tả nhỏ về thành tựu công ty đạt được. Điều này sẽ khuyến khích khách hàng tiềm năng tìm hiểu và liên hệ sau này.

  Cân nhắc bố cục

  Khi nói đến bố cục, chúng ta sẽ thường nghĩ đến bài văn hay website có bố cục tốt nhưng ít doanh nghiệp nào nghĩ đến điều này khi làm danh thiếp cho công ty.

  Người dùng danh thiếp chỉ có vài giây đọc lướt, để tìm kiếm thông tin công ty. Vậy nên cần bố cục làm sao cho hình ảnh và thông tin công ty hài hòa với nhau. Để thu hút sự chú ý của khách hàng vào phần thông tin quan trọng muốn truyền đạt của danh thiếp.

  Thiết kế danh thiếp với bố cục bắt mắtThiết kế danh thiếp bố cục bắt mắt

  Một bố cục danh thiếp tốt sẽ làm nổi bật logo, tên doanh nghiệp, thông tin công ty… biến những thông tin nhàm chán đó thành hình ảnh cuốn hút và hấp dẫn.

  Bao gồm hình ảnh

  Trong khi xu hướng đồ họa bây giờ đang là thiết kế tối giản thì với lĩnh vực thiết kế danh thiếp có xu hướng là sử dụng hình ảnh làm nổi bật thông tin. Một nghiên cứu gần đây cho thấy:

  90% thông tin bộ não tiếp nhận là bằng hình ảnh. Với các đoạn văn bản có kèm hình ảnh sẽ tăng tỉ lệ ghi nhớ của não bộ lên 400% so với một văn bản không kèm ảnh.

  Thiết kế danh thiếp với hình ảnh bắt mắt

  Điều này có nghĩa là danh thiếp có kèm ảnh sẽ tăng khả năng ghi nhớ thông tin và tăng nhận diện hơn so với danh thiếp chỉ toàn thông tin. Nhiều dạng hình ảnh có thể đưa và danh thiếp như công việc hay công ty, thậm chí cả hình vẽ, hình ảnh thú vị để tăng nét cá tính, riêng biệt cho danh thiếp.

  Thêm lời kêu gọi hành động

  Lời kêu gọi hành động là một kỹ thuật thường thấy trong tiếp thị nội dung. Đặc điểm là sử dụng các cụm từ như đăng ký ngay hôm nay, nhấp vào đây, liên lạc với tôi… Với mục đích khuyến khích người dùng thực hiện hành động đó ngay lập tức.

  Các cụm từ này không cần xuất hiện ở vị trí trung tâm mà nên dùng một cách hợp lý, ví dụ: “Tìm hiểu thêm tại:...” rồi thêm địa chỉ website công ty. Đó vừa là lời kêu gọi hành động vừa tăng lưu lượng truy cập cho trang web của công ty.

  Ngày nay, với sự mở rộng của internet và mạng xã hội đã mở ra nhiều cách kêu gọi hành động hơn trên danh thiếp. Nếu biết cách sử dụng, lời kêu gọi có thể tăng tương tác của khách hàng với thương hiệu.

  Làm cho nó đáng nhớ

  Chúng ta đã nói qua về việc thêm hình ảnh để tăng ghi nhớ cho danh thiếp trong mắt người dùng. Nhưng rất ít doanh nghiêp áp dụng điều này vì họ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng hình ảnh trong danh thiếp. Lập luận của họ là đưa logo, tên công ty và chút thông tin là quá đủ cho một card visit ấn tượng. Nhưng họ đã nhầm!

  Thiết kế danh thiếp với hình ảnh bắt mắtThiết kế danh thiếp bắt mắt

  Nếu thêm hình ảnh phù hợp sẽ tăng đáng kể nhận diện công ty, khiến danh thiếp của doanh nghiệp nổi bật hơn so với một mớ danh thiếp khách hàng đang có. Ngoài hình ảnh, bạn có thể thêm màu sắc khác biệt, một số hình vẽ, font chữ độc đáo hay kí tự bắt mắt cũng tăng hiệu quả ghi nhớ cho danh thiếp công ty.

  Tuy nhiên cần đảm bảo những hình ảnh, ký tự đó có liên quan và đại diện chính xác về doanh nghiệp.